Bất động sản Tp.HCM năm 2019: Còn nhiều mối lo

.

Trong báo cáo trên, HoREA trình bày những quan ngại trước tình hình thị trường địa ốc Tp.HCM trong năm 2019. Báo cáo cũng đã được gửi đến Thủ tướng.

HoREA cho biết, trong năm 2018, nguồn thu ngân sách từ đất, tiền sử dụng đất dự án bất động sản (BĐS) trên địa bàn thành phố đã giảm gần 17% so với năm 2017. Tính đến thời điểm ngày 30/11/2018, các doanh nghiệp và cá nhân vẫn còn nợ ngân sách số tiền hơn 3.000 tỷ đồng. Trong năm vừa qua, nguồn thu này đã có dấu hiệu chững lại và có thể còn giảm tiếp trong năm 2019.

Đánh giá về quy mô thị trường, HoREA cho biết quy mô đã bị giảm đến 34%. Trong đó, hai phân khúc cao cấp và trung cấp chiếm tỷ lệ 75% thị trường, trong khi tỷ lệ này với phân khúc bình dân chưa đến 25%. Từ số liệu này có thể sự phát triển thiếu bền vững của thị trường bất động sản Tp.HCM. Theo đó, thị trường vẫn đang phát triển theo hướng lệch pha cung - cầu với tỷ lệ quá thấp của phân khúc bình dân so với nhu cầu. HoREA cũng tính toán rằng, trong năm 2018, tỷ trọng nhà ở cao cấp có thể vượt mức 30% và có những dấu hiệu dư cung, trong khi nhà ở bình dân lại thiếu nhiều.

thị trường bất động sản Tp.HCM năm 2019
HoREA chỉ ra nhiều mối lo với thị trường bất động sản Tp.HCM
trong năm 2019. Ảnh: T. Hà

Trong báo cáo, HoREA cũng chỉ ra rằng thể chế hành chính và hệ thống quy phạm pháp luật của thành phố chưa thật thống nhất, chưa đồng bộ. Vẫn có nhiều điểm nghẽn trên thị trường liên quan đến thủ tục hành chính, mà trước hết là thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư dự án. Cụ thể, để có thể đưa một dự án vào xây dựng, chủ đầu tư phải mất thời gian làm thủ tục từ 3 - 5 năm.

Ngoài ra, trong quyết định phê duyệt Chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2016 - 2025, UBND Tp.HCM cũng không cho phép các chủ đầu tư phát triển dự án chung cư cao tầng tại khu vực trung tâm thành phố đến năm 2020. Điều này đã tạo ra lợi thế "độc quyền" cho một số chủ đầu tư đang có sẵn dự án ở những khu vực này.

HoREA cũng dẫn báo cáo thị trường của CBRE năm 2018 cho biết, tỷ lệ mua đầu tư sản phẩm thuộc phân khúc bất động sản cao cấp, hạng sang chiếm đến 61%, tăng 11% so với năm 2017. Trong năm qua, lượng nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp trong phân khúc nhà ở cao cấp, trung cao cấp nhằm đầu tư kinh doanh, cất giữ tài sản đã gia tăng quá nhiều và không loại trừ mục đích rửa tiền. Tình trạng này dễ dẫn đến việc đầu cơ và kích giá ảo trên thị trường.

Bàn về lượng hàng tồn kho, Hiệp hội cho biết, có 65 doanh nghiệp BĐS niêm yết có lượng sản phẩm tồn kho trị giá lên đến gần 202.000 tỷ đồng. Trường hợp hàng tồn là theo kế hoạch kinh doanh thì không đáng quan ngại, nhưng tồn kho khi đã đưa ra thị trường mà không tiêu thụ được hết, bị ế, sẽ tác động không nhỏ đến tính thanh khoản của doanh nghiệp cũng như quan hệ tín dụng với ngân hàng thương mại trong vấn đề nợ xấu và an toàn tín dụng.

HoREA còn dẫn thêm một số vấn đề quan ngại khác trong báo cáo nêu trên, trong đó có tranh chấp tại chung cư vẫn có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp; sốt ảo giá đất nền; bảo đảm phòng cháy chữa cháy tại chung cư cao tầng...

Nguồn: nhadatgiaodich.com