Giá chung cư Hà Nội giảm khoảng 2% trong năm 2018

.

Trong báo cáo thị trường bất động sản Hà Nội được công bố mới đây, CBRE Việt Nam nhận định thị trường chung cư để bán tại Hà Nội trong năm 2018 vẫn giữ mức mở bán mới cao với khoảng 30.000 căn hộ tham gia thị trường. Dự báo trong năm 2019, thị trường vẫn sẽ chuyển dịch sang phân khúc trung cấp.

Các sản phẩm thuộc phân khúc trung cấp chiếm tỷ trọng lên tới 70% trong tổng nguồn cung mở bán mới, tăng 7% so với năm 2017. Điều này cho thấy nguồn cầu chủ yếu của thị trường Hà Nội vẫn là người mua nhà ở thực. Điểm đáng chú ý là trong quý cuối năm, thị trường Hà Nội khá sôi động nhờ nguồn cung dồi dào đến từ các khu đô thị lớn như VinCity Ocean Park, VinCity Sportia.

Trong năm 2018, thị trường vẫn tiếp tục xu hướng dịch chuyển ra ngoài trung tâm khi mà bốn quận trung tâm chỉ chiếm 2% nguồn cung mở bán mới. Xét về vị trí, các dự án ngày càng tiến dần về phía khu vực ngoại thành, trong đó số lượng các dự án mới mở bán ngoài bán kính 10km từ trung tâm Hà Nội ngày càng tăng. Tỷ lệ các dự án tại các huyện ngoại thành như Thanh Trì, Hoài Đức, Gia Lâm trong năm qua chiếm tới 20% lượng căn hộ mở bán mới.

thị trường căn hộ Hà Nội
Biểu đồ nguồn cung căn hộ theo phân khúc trong các
năm từ 2009 đến 2018 tại Hà Nội

CBRE cũng đưa ra số liệu thống kê về doanh số bán hàng trong quý IV. Theo đó, trong năm qua, Hà Nội có khoảng 26.000 căn hộ bán được. Con số này đã giảm khoảng 11% theo năm nhưng cũng giúp rút ngắn khoảng cách giữa lượng mở bán mới và doanh số bán.

Cụ thể, tỷ lệ giữa doanh số bán và số căn mở bán mới trong năm 2017 là 81% đã tăng lên 88% trong năm 2018. Tuy nhiên, chỉ những dự án nằm gần các cơ sở hạ tầng tương lai như đường vành đai 2 trên cao hay tuyến Metro số 2A mới ghi nhận doanh số bán hàng khả quan. Ngoài ra, nhiều dự án sở hữu vị trí tốt tại khu vực phía Tây – khu vực trung tâm mới cũng đạt doanh số bán hàng khá tốt với tỷ lệ trung bình khoảng 70% cho một đợt mở bán mới.

Giá bán trung bình trên thị trường sơ cấp trong quý IV/2018 theo CBRE đạt khoảng 1.304 USD/m2, so với 2017 đã giảm nhẹ khoảng 2%. Tỷ lệ này phản ánh biến động giá tại Hà Nội khá ổn định do các sản phẩm chủ đạo của thị trường đều thuộc phân khúc trung cấp vốn có nhu cầu rất lớn hiện nay.

Cũng theo CBRE, Hà Nội hiện vẫn là thị trường của người mua để ở, khả năng chi trả vẫn đóng vai trò quan trọng với người mua. Tuy nhiên, đơn vị nghiên cứu này cũng nhận thấy một số dự án cao cấp có sự điều chỉnh tăng giá, nhất là với các vị trí đắc địa như Hồ Tây và dọc trục vành đai 3.

Theo dự báo của CBRE, trong năm 2019, vị trí chiếm lĩnh thị trường vẫn thuộc về các sản phẩm trung cấp với lượng mở bán lớn từ các khu đô thị. Riêng với phân khúc cao cấp và hạng sang, từ các diễn biến gần đây tại các khu đất "vàng" ở Hà Nội có thể thấy phân khúc hạng sang bắt đầu có dấu hiệu quay trở lại thị trường sau khoảng hai năm không có nguồn cung mới nào. Về vị trí, trong bối cảnh quá nửa nguồn cung mới phân bổ ở khu vực phía Tây thì phía Đông được dự báo sẽ trở nên sôi động hơn khi chiếm lĩnh khoảng 30% lượng mở bán mới.

Nguồn: nhadatgiaodich.com