Thị trường có cơ hội ‘hút’ thêm nhà đầu tư tham gia trở lại sau Tết

(TBTCO) - Kỳ vọng dòng tiền khối nội sẽ cải thiện dần mở ra cơ hội rõ ràng trong 2 tháng tới. Với nhiều tín hiệu tích cực, thị trường chứng khoán Việt Nam có cơ hội cuốn hút thêm nhà đầu tư tham gia trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Báo cáo của Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) cho biết, thị trường chứng khoán trong nước phân hóa với 11/20 ngành tăng điểm trong mùa công bố kết quả kinh doanh (KQKD). Ngành thép là ngành giảm mạnh nhất -6,7%, đáng chú ý là HPG với KQKD quý IV kém so với kỳ vọng đã giảm -8,1% trước áp lực bán ra từ khối ngoại.

BSC cho rằng, hoạt động công bố KQKD năm 2018 đang ở giai đoạn cuối và tạo hiệu ứng không rõ ràng, tuy nhiên khi khối ngoại tích cực mua vào như hiện tại thì khả năng thị trường tăng điểm sau kỳ nghỉ Tết tương đối cao. BSC cũng kỳ vọng dòng tiền khối nội sẽ cải thiện dần mở ra cơ hội rõ ràng trong 2 tháng tới. 

 chứng khoán

 Kỳ vọng dòng tiền khối nội sẽ sớm trở lại thị trường. Ảnh: DM.

Cũng theo công ty này, các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô công bố trong tháng 1 khá tích cho thấy nền kinh tế vẫn duy trì đà tăng trưởng tốt trong năm 2018. Ngân hàng Nhà nước cũng đã tăng dự trữ ngoại hối thêm 4 tỷ USD nhờ dòng tiền kiều hối dồi dào vào dịp Tết.

Bên cạnh đó, mùa công bố KQKD vẫn đang được đẩy mạnh. Hiện có 677/758 công ty đã công bố KQKD năm 2018, theo đó tăng trưởng lợi nhuận sau thuế đạt mức 21,5%. KQKD dù vậy khá phân hóa khi có đến 45% số công ty công bố có tăng trưởng âm và 7,7% công ty báo lỗ trong năm 2018.

Ở thị trường quốc tế, các thị trường chứng khoán chủ chốt và khu vực đang hồi phục mạnh, dòng vốn nước ngoài cũng quay lại mua ròng ở hầu hết các nước trong khu vực.

“Với những tín hiệu tích cực này, thị trường chứng khoán có cơ hội cuốn hút thêm nhà đầu tư tham gia trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán”, BSC nhận định./.

D.T
Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn