TVSI: “Gia nhập câu lạc bộ nghìn tỷ” - Khẳng định bước chuyển về “chất”

(TBTCVN) - Việc gia nhập “câu lạc bộ nghìn tỷ” là bước chuyển quan trọng của Công ty cổ phần Chứng khoán Tân Việt (TVSI) trong chặng đường hơn 12 năm phát triển.
Một số chỉ tiêu của TVSI qua 3 năm
Một số chỉ tiêu của TVSI qua 3 năm

Điều này không chỉ khẳng định được sức mạnh của TVSI trong mảng kinh doanh hiện có, mà còn tăng sức cạnh tranh trong một số lĩnh vực mới thời gian tới, như chứng khoán phái sinh hay chứng quyền có bảo đảm,… Đây là chia sẻ của ông Nguyễn Tiến Thành, Tổng Giám đốc TVSI khi trao đổi với phóng viên TBTCVN trước thềm Xuân mới Kỷ Hợi 2018.

PV: Thưa ông, năm 2018 khép lại với nhiều biến động trên thị trường chứng khoán (TTCK) thế giới và Việt Nam; trong bối cảnh đó, các công ty chứng khoán ít nhiều cũng chịu tác động. Ông đánh giá thế nào về diễn biến của TTCK năm qua và với TVSI, công ty đã đạt được những kết quả gì trong bối cảnh thị trường nhiều biến động? 

Ông Nguyễn Tiến Thành: Năm 2018, nền kinh tế thế giới tiếp tục có bước tăng trưởng nhưng cũng nhiều thách thức và phức tạp khó lường. TTCK toàn cầu vì thế cũng chịu nhiều biến động khá mạnh, với xu hướng giảm điểm lan tỏa trên nhiều thị trường, nhất là trong giai đoạn nửa cuối năm. Đây cũng là tác nhân chính làm cho TTCK Việt Nam cũng chịu sự biến động không tích cực; tuy nhiên, nhờ yếu tố nội tại tích cực, TTCK trong nước có mức giảm nhẹ hơn, về cơ bản vẫn đảm bảo được sự ổn định.

Xét một cách tổng thể và xét trong tương quan với nhiều thị trường khác, tôi cho rằng, TTCK Việt Nam vẫn có nhiều điểm tích cực. Chỉ số lập đỉnh (vượt 1.200 điểm – ngày 9/4/2018) sau đó điều chỉnh và dần ổn định trở lại. Tính chung cả năm, dù chỉ số có giảm điểm, nhưng quy mô vốn hóa, thanh khoản vẫn có sự tăng trưởng. Một điểm đáng ghi nhận là dòng tiền ngoại vẫn ở mức dương; theo tôi, đây là điểm sáng trong bối cảnh hàng loạt thị trường dòng vốn ngoại bị rút ra rất mạnh.
 Ông Nguyễn Tiến Thành

Ông Nguyễn Tiến ThànhVới TVSI, dù trong bối cảnh thị trường không thực sự thuận lợi, nhưng nhờ sự kiên định với mục tiêu đã đặt ra đầu năm kết hợp với sự chủ động trong triển khai đã giúp TVSI vẫn có được một năm khá thành công. Kết thúc 

năm 2018, doanh thu và lợi nhuận của TVSI ước đạt 325 tỷ đồng và 71 tỷ đồng, lần lượt vượt 30% và 12,7% so với kế hoạch. Trong đó, nguồn lợi nhuận có được đến từ các mảng cốt lõi là môi giới khách hàng cá nhân và dịch vụ tài chính liên tục tăng trưởng.

Cùng với những kết quả về tài chính, kinh doanh; năm 2018 cũng là một năm ghi nhận nhiều bước chuyển về chất, sẵn sàng và chủ động cho một lộ trình phát triển mới. Vốn điều lệ đã cán mốc 1.000 tỷ đồng, cùng với đó là sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tạo nền tảng về nhân sự, hạ tầng công nghệ, sản phẩm, chất lượng dịch vụ,…

PV: Như ông vừa trao đổi, TVSI qua nhiều lần tăng vốn thành công và đã chính thức gia nhập “câu lạc bộ chứng khoán nghìn tỷ”. Vậy mục tiêu và định hướng của TVSI trong việc tăng cường sức mạnh tài chính là như thế nào?

Ông Nguyễn Tiến Thành: Diễn biến của TTCK thường có tính chu kỳ, tuy nhiên một điều không thể phủ nhận được đó là sự tăng trưởng về quy mô và chất lượng hàng hóa, sự chuyên nghiệp của nhà đầu tư sẽ tiến dần theo thời gian. Trong quá trình đó, yêu cầu từ cơ quan quản lý và khách hàng cũng sẽ ngày càng lớn hơn. Tôi nghĩ rằng, đó là yêu cầu nhưng cũng là động lực để các đơn vị trung gian cung cấp dịch vụ trên thị trường nói chung và TVSI phải nỗ lực thay đổi nếu muốn bước tiếp một chặng đường dài. Chính vì vậy, bên cạnh nhiều mảng công việc khác, việc tăng cường sức mạnh tài chính cũng là một trong những ưu tiên hàng đầu của TVSI trong những năm qua. 

Nhằm đáp ứng nhu cầu vốn để cung cấp dịch vụ, triển khai sản phẩm mới và mở rộng thị phần, trong 2 năm qua, TVSI đã nhận được sự tin tưởng cao của các cổ đông, nhờ đó vốn điều lệ đã được nâng từ 350 tỷ đồng (2016) lên 1.080 tỷ đồng (2018).

Việc gia nhập “câu lạc bộ nghìn tỷ” là bước chuyển quan trọng của TVSI trong chặng đường hơn 12 năm phát triển. Điều này không chỉ khẳng định được sức mạnh của TVSI trong mảng kinh doanh hiện có, mà còn tăng sức cạnh tranh trong một số lĩnh vực mới thời gian tới như chứng khoán phái sinh hay chứng quyền có bảo đảm...

Bên cạnh đó, việc tăng cường sức mạnh tài chính cũng là tiền đề để TVSI gia cố sự tăng trưởng về chiều sâu cho công ty trong chặng đường dài. Chúng tôi đã và sẽ đầu tư chuyên nghiệp vào chất lượng nhân sự, hạ tầng công nghệ tiên tiến, sản phẩm hấp dẫn, cạnh tranh,…

PV: Tăng vốn là tăng thêm sức mạnh cho bất kỳ một doanh nghiệp nào, tuy nhiên, tăng vốn luôn phải đi kèm với tăng chất lượng dịch vụ, cũng như quản trị doanh nghiệp để giảm thiểu rủi ro. Ông nghĩ thế nào về điều này?

Ông Nguyễn Tiến Thành: Cổ nhân có câu “thuyền to thì sóng lớn”, ở TVSI, chúng tôi luôn ý thức được điều này. Như tôi đã chia sẻ ở trên, TVSI tăng vốn không chỉ đơn thuần là gia tăng nguồn tiền, mà chúng tôi biến nguồn vốn đó thành sức mạnh tổng thể. Tăng vốn không chỉ vì mục đích cho hỗ trợ tài chính cho khách hàng, mà còn dành một nguồn lực phù hợp để đầu tư cho nhiều mảng bề sâu khác. Hay nói một cách ngắn gọn rằng, chúng tôi “tăng tiền để tăng chất” cho TVSI.

Bên cạnh đó, hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ tài chính luôn được đánh giá là chịu nhiều rủi ro, bởi phụ thuộc rất nhiều vào các biến số vĩ mô từ kinh tế đến địa chính trị cả trong và ngoài nước. Việc một doanh nghiệp hoạt động lành mạnh không chỉ có lợi ích cho chính họ mà còn có ích cho cả hệ thống và đặc biệt là khách hàng – nhà đầu tư trên thị trường. Do vậy, trong thời gian qua, quản trị rủi ro là một nhiệm vụ xuyên suốt được ban lãnh đạo TVSI đề cao và ưu tiên xây dựng. Các quy trình, chính sách quan trị rủi ro về vận hành, nhân sự và tài chính đã và đang được chúng tôi hoàn thiện và áp dụng, đảm bảo hoạt động của công ty được an toàn, minh bạch và hiệu quả. Ở TVSI, đội ngũ nhân sự luôn phải “update” cả năng lực chuyên môn lẫn đạo đức nghề nghiệp.

PV: Theo dõi trên thị trường Việt Nam, thời gian qua, ngoài TVSI thì còn thấy rất nhiều công ty chứng khoán khác cũng tiến hành tăng vốn, trong đó có cả những công ty nhận được sự trợ lực rất lớn từ nhà đầu tư ngoại, hoặc sau lưng là các định chế tài chính lớn. Với TVSI, ông có cảm thấy mình phải chịu sức ép cạnh tranh rất lớn không? Đâu là “thế mạnh lõi” của TVSI có thể tự tin phát triển?

Ông Nguyễn Tiến Thành: Áp lực là đương nhiên, song tôi nghĩ rằng, điều quan trọng là mình đối diện với áp lực đó thế nào. Bởi ở một phương diện nào đó, cạnh tranh sẽ luôn tồn tại, nên áp lực cũng chính là động lực để mọi doanh nghiệp phát triển và TVSI cũng vậy. 

Với gần 20 năm ra đời, TTCK Việt Nam đã từng bước phát triển và luôn cho thấy được sức hấp dẫn đối với dòng vốn ngoại và nhà đầu tư nước ngoài. Việc có thêm các công ty chứng khoán ngoại hay có vốn ngoại là chuyện tất yếu. Tôi cho rằng, đó là điều tốt cho thị trường nói chung, bởi cạnh tranh lành mạnh cũng là yếu tố cho tăng trưởng bền vững.

Chính vì vậy, với sự chuẩn bị trong thời gian qua, cũng như những định hướng tương lai đã vạch ra, chúng tôi tự tin với những điều mình có. TVSI tự tin vào những thế mạnh cốt lõi của mình như: năng lực tài chính, quản trị hiệu quả, đội ngũ chuyên nghiệp, dịch vụ đa dạng, sản phẩm hữu ích. Trên thực tế, hiệu quả kinh doanh của TVSI trong những năm qua là một minh chứng sinh động, hay ngay quá trình tăng vốn cũng vậy – đó là niềm tin mà cổ đông dành cho ban lãnh đạo và doanh nghiệp.

PV: Xin cảm ơn ông!
Duy Thái (thực hiện)
Nguồn: thoibaotaichinhvietnam.vn