Chủ tịch Vietinbank "xin" chia cổ tức bằng cổ phiếu

.

Sáng nay 9.1, Ngân hàng Nhà nước tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2019. Ngoài Thủ tướng đến dự, còn có ông Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và đặc biệt là Thống đốc Ngân hàng Trung ương Lào.

Những kết quả đáng khích lệ

Theo báo cáo tại hội nghị, kết quả điều hành của Ngân hàng Nhà nước và kinh doanh toàn ngành trong năm 2018 đạt được những chỉ số tích cực.

Cụ thể, thị trường tiền tệ, ngoại hối ổn định, góp phần lớn trong việc kiểm soát lạm phát ở mức 3,54%. Đây cũng là năm thứ 5 liên tiếp lạm phát được kiểm soát ở mức dưới 4%.

Cùng đó, tỷ giá ổn định, thị trường ngoại hối hoạt động thông suốt, dự trữ ngoại hối cao chưa từng có trong lịch sử, tương đương 15 tuần nhập khẩu.

Đáng chú ý, so với cuối 2017, tín dụng chỉ tăng 14%, tổng phương tiện thanh toán tăng 12,5% nhưng đã góp phần lớn để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức 7,08%, mức cao nhất trong vòng 11 năm trở lại đây.

Chưa kể, mặt bằng lãi suất khá ổn định xuyên suốt từ đầu đến cuối năm, với mức lãi suất vay ngắn hạn bình quân 6% - 9%/năm; trung dài hạn từ 9% - 11%/năm.

 chu tich vietinbank "xin" chia co tuc bang co phieu hinh anh 1 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị

Đánh giá về kết quả điều hành hoạt động ngân hàng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trong bối cảnh kinh tế, tài chính toàn cầu diễn biến phức tạp, nhất là chiến tranh thương mại Mỹ - Trung chưa có hồi kết nhưng Việt Nam vẫn kiểm soát lạm phát được ở mức 3,54%, số doanh nghiệp mới thành lập nhiều, giải ngân vốn FDI 19 tỷ USD, chỉ số Icor giảm là những tín hiệu đáng mừng. Trong đó, công sức đóng góp của ngành ngân hàng là rất lớn.

“Nợ xấu chỉ còn lại 1,89%/tổng dư nợ, đã giảm rất mạnh, năm nay toàn ngành ngân hàng đã xử lý gần 900 nghìn tỷ đồng nợ xấu, về cơ bản là nợ xấu ngân hàng rất thấp trong khi mấy năm trước là cục máu đông”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng “khen” ngành ngân hàng đã tiên phong ứng dụng công nghệ số, nhiều ngân hàng thương mại có lợi nhuận từ khu vực dịch vụ tới 32%, không phụ thuộc quá nhiều vào thu nhập từ tín dụng.

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ cũng lưu ý toàn ngành cần phải nâng cao trình độ quản lý điều hành, thu hẹp khoảng cách công nghệ giữa Việt Nam và khu vực; rà soát, kiểm soát chặt nợ xấu, nợ xấu tiềm ẩn ở một số ngân hàng.

Đặc biệt, Thủ tướng cũng giao nhiệm vụ cho ngành là phải phối hợp chặt chẽ với các ngành để đẩy lùi tín dụng "đen".

“Các đơn vị có nhiều công lao xoá đói giảm nghèo nhưng vẫn để tín dụng "đen" bủa vây người yếu thế như vậy là cần xem lại. Quyền lợi được tiếp cận vốn của người dân yếu thế đáng lo hơn là hiệu quả kinh doanh”, Thủ tướng nói.

Chủ tịch Vietinbank xin chia cổ tức bằng cổ phiếu

Tham gia phát biểu thảo luận tại Hội nghị, ông Lê Đức Thọ, chủ tịch VietinBank (CTG) cho biết, riêng VietinBank, năm 2018 đã tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp kinh doanh, đổi mới phương thức chỉ đạo, điều hành bám sát chủ trương của cơ quan quản lý

Tính đến hết năm 2018, tổng dư nợ cho vay nền kinh tế đối với 5 lĩnh vực ưu tiên của VietinBank chiếm 60% tổng danh mục tín dụng, thu dịch vụ của VietinBank năm 2018 tăng 36% so với 2017; Chuyển đổi mạnh mẽ từ mô hình kinh doanh dựa vào tăng trưởng quy mô là chính sang dựa vào cải thiện chất lượng dịch vụ và phát triển hiệu quả, trên cơ sở nền tảng ngân hàng hiện đại và đa dịch vụ.

 chu tich vietinbank "xin" chia co tuc bang co phieu hinh anh 2 

Ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch Vietinbank

Kết quả lợi nhuận của ngân hàng vượt kết hoạch đề ra, nhưng giảm so với năm 2017 do điều chỉnh nâng cao tiêu chuẩn hoạt động, đánh giá và phân loại nợ thực chất, theo chuẩn mực mới.

Tuy nhiên, để VietinBank tiếp tục phát triển, phát huy tốt vai trò chủ lực trong hệ thống ngân hàng, theo ông Thọ việc tăng vốn điều lệ cho VietinBank là 1 nhiệm vụ đặc biệt quan trọng và vô cùng cấp bách

Ông Thọ lý giải: “Hiện nay, tỷ lệ an toàn vốn (CAR) của VietinBank đã giảm tới sát mức tối thiểu theo quy định của pháp luật, trong khi các biện pháp tăng vốn tự có (gồm cả vốn cấp 1 và vốn cấp 2) đã được VietinBank khai thác tối đa và đã tới hạn theo các quy định của pháp luật.

Do tỷ lệ an toàn vốn của VietinBank đã tới mức tối thiểu nên từ tháng 9.2018 tới nay, VietinBank không thể tăng trưởng tín dụng, trong khi nhu cầu vốn của nền kinh tế đang tăng lên rất lớn. Năm 2018, tỷ lệ tăng trưởng tín dụng của Vietinbank chỉ đạt 6,1%, trong khi tỷ lệ chung của toàn ngành là 14%. Vốn điều lệ chưa được cấp theo kế hoạch nên Vietinbank không thể tăng trưởng tín dụng.”

 chu tich vietinbank "xin" chia co tuc bang co phieu hinh anh 3 

Vietinbank đề nghị được chia cổ tức bằng tiền mặt chỉ thực hiện khi bảo đảm tỷ lệ an toàn vốn theo quy định của pháp luật.

Chính vì vậy, lãnh đạo ngân hàng này mong muốn được phê duyệt phương án tăng vốn điều lệ của VietinBank như nội dung đã trình. Trước mắt đề nghị được chấp thuận được chia cổ tức bằng cổ phiếu từ năm 2017 đến năm 2020, và bố trí nguồn vốn để tăng vốn điều lệ cho VietinBank.

Nguyên tắc tăng vốn điều lệ bao gồm, nếu tỷ lệ an toàn vốn không bảo đảm cho tăng trưởng tín dụng phục vụ cho tăng trưởng kinh tế theo các mục tiêu của Chính phủ thì VietinBank được giữ lại lợi nhuận để tăng vốn hoặc chia cổ tức bằng cổ phiếu; Việc chia cổ tức bằng tiền mặt chỉ thực hiện khi bảo đảm tỷ lệ an toàn vốn theo quy định của pháp luật.

Nguồn: danviet.vn