Tăng vốn thêm 3% thu về 6.300 tỷ, "ông lớn" Vietcombank giảm ngay lãi suất cho vay

.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank - Mã: VCB) vừa phát đi thông báo giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ các doanh nghiệp vay vốn thuộc lĩnh vực ưu tiên theo quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và doanh nghiệp khởi nghiệp trong năm 2019.

Việc giảm lãi suất lần này được áp dụng trên phạm vi rộng, đối với cả danh mục cho vay ngắn hạn và cho vay trung dài hạn bằng VND, hiện chiếm tỷ trọng khoảng 30% tổng dư nợ cho vay VND hiện hữu của ngân hàng.

Theo đó, Vietcombank sẽ áp dụng lãi suất cho vay ngắn hạn bằng đồng Việt Nam ở mức tối đa là 6%/năm, tương đương giảm 0,5% so với mức trần quy định của NHNN. Lãi suất này sẽ được áp dụng cho tất cả các khoản cho vay đang còn dư nợ và các khoản cho vay mới phát sinh trong năm 2019.

Cùng với đó, ngân hàng sẽ giảm đồng loạt 0,5%/năm trong năm 2019 đối với các khoản vay trung dài hạn VND hiện tại của doanh nghiệp.

 tang von them 3% thu ve  6.300 ty, "ong lon" vietcombank giam ngay lai suat cho vay hinh anh 1 

Vietcombank là ngân hàng đầu tiên giảm lãi suất cho vay sau thông điệp đưa ra tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của ngành ngân hàng khai mạc sáng nay (9.1).

Đây là 1 trong những hoạt động nằm nhằm hưởng ứng chủ trương của Chính phủ nêu tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2019 và định hướng của NHNN, trong đó tăng trưởng tín dụng đi đôi với cơ cấu lại và nâng cao chất lượng tín dụng, tập trung tín dụng cho các lĩnh vực sản xuất, nhất là các lĩnh vực ưu tiên.

Chính sách ưu đãi lãi suất nêu trên áp dụng đối với bảy lĩnh vực

Một là, phát triển nông nghiệp, nông thôn theo quy định của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Hai là, thực hiện phương án kinh doanh hàng xuất khẩu theo quy định tại Luật thương mại và các văn bản hướng dẫn Luật thương mại.

Ba là, phục vụ kinh doanh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa theo quy định của Chính phủ về trợ giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Bốn là, phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ theo quy định của Chính phủ về phát triển công nghiệp hỗ trợ.

Năm là, phục vụ kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo quy định tại Luật công nghệ cao và các văn bản hướng dẫn Luật công nghệ cao.

Sáu là, lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Bảy là, cho vay doanh nghiệp khởi nghiệp.

 tang von them 3% thu ve  6.300 ty, "ong lon" vietcombank giam ngay lai suat cho vay hinh anh 2 

Vietcombank cũng là ngân hàng thương mại đầu tiên thực hiện giảm lãi suất cho vay, sau thông điệp đưa ra tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của ngành ngân hàng khai mạc sáng nay (9.1).

Đặc biệt, trong thời gian qua, trên cơ sở triển khai đồng bộ các giải pháp về tiết giảm chi phí hoạt động, nâng cao hiệu quả kinh doanh, tăng cường quản trị rủi ro, Vietcombank đã và đang nỗ lực đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp hỗ trợ, chia sẻ, tháo gỡ khó khăn cùng doanh nghiệp.

Vietcombank tin rằng đây sẽ là những hành động thiết thực, thể hiện cam kết mạnh mẽ của Vietcombank trong việc chủ động, tiên phong thực hiện các chính sách điều hành của Chính phủ, nỗ lực vì mục tiêu chung phát triển kinh tế.

Phát biểu tại Hội nghị ngành ngân háng sáng nay, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Vietcombank cho biết thêm, Vietcombank đã phát hành cổ phiếu riêng lẻ thành công. Mặc dù mức tăng vốn chỉ 3% nhưng thu về 6.300 tỷ đồng, qua đó trở thành ngân hàng có vốn lớn nhất tại Việt Nam.

Dù tăng vốn thành công trong ngày cuối năm 2018, nhưng ông Thành khẳng định nhu cầu tăng vốn vẫn rất bức thiết.

Ông Nghiêm Xuân Thành đề nghị Chính phủ cho phép được giữ lại lợi nhuận để tăng vốn, giữ lại thặng dư. Đồng thời, kiến nghị Chính phủ cho phép NHNN được tăng vốn từ quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp.

Nguồn: danviet.vn