Thị trường sẽ tiếp tục giằng co trong tuần tới

.

Thị trường sẽ tiếp tục giằng co trong tuần tới

Minh Khôi

(TBKTSG Online) - Hợp đồng phái sinh VN30F1901 sẽ đáo hạn trong tuần sau (17-1), và nhìn lại lịch sử giao dịch, điều này có thể khiến thị trường giao dịch tương đối cầm chừng ở gần phiên đáo hạn.

Ảnh: TBKTSG

Sau ba phiên đầu tiên của năm 2019 không lấy làm thuận lợi, thị trường chứng khoán Việt Nam trải qua một tuần giao dịch tiếp theo khởi sắc hơn. VN-Index có cho mình 4/5 phiên tăng trong tuần rồi và hồi phục lên cao hơn mức đóng cửa cuối năm 2018. Tính chung cả tuần, VN-Index tăng gần 2,5% và ghi nhận thanh khoản cải thiện trung bình 20% so với các phiên của tuần trước. Khối ngoại cũng có hoạt động tích cực hơn trong tuần này với kết quả mua ròng 177 tỉ đồng tính riêng tại HSX.

Vận động thuận lợi hơn của VN-Index khá tương đồng với diễn biến tốt của thị trường tài chính trong khu vực. Trong tuần rồi, giới đầu tư tỏ ra lạc quan hơn khi đón nhận những thông tin “bước đầu cải thiện” ở cả hai nút thắt quan trọng hiện tại là căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và các đánh giá của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Với vấn đề căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, cuộc đàm phán đầu tiên trong năm 2019 đã diễn ra tại Trung Quốc với bước đầu nhìn chung là thuận lợi. Thời gian đàm phán đã kéo dài hơn dự kiến một ngày và các phát ngôn từ hai phía đều thừa nhận đã có những kết quả thực chất được xác lập. Hai bên cũng đã thống nhất tiếp tục vòng đàm phán tiếp theo ở cấp cao hơn (cấp nội các) vào cuối tháng 1 tại Hoa Kỳ.

Ở nút thắt thứ hai, Chủ tịch Fed Jerome Powell ngày 10-1 cho biết Fed sẽ kiên nhẫn hơn trong việc tăng lãi suất dù vẫn giữ cảnh báo quy mô bảng cân đối của ngân hàng trung ương “sẽ nhỏ dần” và nhắc đến lo ngại về quy mô nợ của Mỹ. Thị trường Mỹ (và thế giới) nhìn chung phản ứng tích cực với cách tiếp cận có phần “bồ câu” hơn của Fed trong bài phát biểu đầu tiên của năm 2019 và điều này cho thấy số lần tăng lãi suất của Fed trong năm 2019 sẽ có thể giảm.

Trở lại với thị trường chứng khoán Việt Nam, tuần giao dịch tiếp theo dự kiến sẽ vẫn tiếp tục duy trì trạng thái giằng co và cầm chừng. Dù tăng điểm trong tuần rồi, thanh khoản (dù đã có hồi phục) vẫn chỉ duy trì ở mức thấp cho thấy các dòng tiền lớn vẫn chưa cảm thấy cần vội vàng tham gia mạnh vào thị trường, kết quả tăng của giá vì vậy phần nào giảm bớt ý nghĩa về mặt kỹ thuật. Hợp đồng phái sinh VN30F1901 cũng sẽ đáo hạn trong tuần sau (17-1) và nhìn lại lịch sử giao dịch, điều này có thể khiến thị trường giao dịch tương đối cầm chừng ở gần phiên đáo hạn.

Trạng thái kỹ thuật của VN-Index vẫn đang giữ mức trung tính với xác suất cao đường giá sẽ biến động ngang trong vùng 890-920. Nhà đầu tư do đó vẫn có thể tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình và kiên nhẫn chờ đợi các bước ngoặt quan trọng hơn của thị trường.

Tín hiệu phân kỳ dương đang ủng hộ cho một đợt hồi phục của VN-Index

VN-Index có tuần giao dịch tích cực khi đóng cửa cuối tuần tại 902,71 điểm (tăng 2,4% so với tuần trước), thanh khoản giao dịch đạt mức bình quân một tháng. Xu hướng trung hạn của chỉ số VN-Index chưa thoát khỏi giảm.

Tuy nhiên, các tín hiệu kỹ thuật của nhà phân tích cho thấy xác suất cao hơn (60/40), chỉ số VN-Index có thể có một đợt phục hồi trong thời gian tới. Tín hiệu kỹ thuật mà nhà phân tích quan tâm nhất chính là tín hiệu phân kỳ dương giữa đường giá và các chỉ báo động lượng.

Theo lý thuyết của phân tích kỹ thuật, phân kỳ (divergence) là tín hiệu khá phổ biến và dùng xem xét tín hiệu cảnh báo đảo chiều của thị trường. Phân kỳ chia làm hai loại bao gồm: phân kỳ dương hay phân kỳ giá lên (bullish divergence) và phân kỳ âm hay phân kỳ giá xuống (bearish divergence). Phân kỳ dương hình thành khi giá liên tục giảm, tạo đáy sau thấp hơn đáy trước (lower lows) trong khi các chỉ báo động lượng (RSI, MACD,…) tạo đáy sau cao hơn đáy trước (higher lows). Khi tín hiệu phân kỳ dương xảy ra, xác suất cao hơn thị trường sẽ có một đợt phục hồi kỹ thuật. Lý thuyết trên được định nghĩa ngược lại áp dụng cho phân kỳ giá xuống.

Về đồ thị kỹ thuật VN-Index hiện nay và trong lịch sử, dễ thấy tín hiệu trên phản ánh khá chính xác (xem ảnh). Hiện chỉ báo động lượng MACD của VN-Index đang tạo một đáy sao cao hơn trong khi xu hướng của VN-Index đang xuất hiện những đáy sau thấp hơn đáy trước. Một trong những đặc điểm của phân tích kỹ thuật đó là nhà đầu tư luôn hành động theo thói quen (lịch sử luôn lặp lại), đây sẽ là một cơ sở quan trọng để các nhà đầu tư có thể tham gia mua vào, làm tăng lực cầu của thị trường trong ngắn hạn. Tín hiệu phân kỳ dương trên sẽ hiệu quả hơn khi chỉ số vượt hẳn khỏi đường trung bình một tháng (MA 20 ngày, kháng cự khá mạnh, khu vực 907-910 điểm). Ngược lại, khi chỉ số VN-Index chưa thể vượt khỏi mốc kháng cự này, xu hướng của VN Index có thể sẽ còn tiếp tục diễn biến tiêu cực trong thời gian tới.

Một số nhân tố hỗ trợ cho thị trường hiện tại còn bao gồm: (1) xu hướng yếu đi của đồng đô la Mỹ trên thị trường quốc tế sau triển vọng tăng lãi suất của Fed có thể chậm lại; (2) tỷ giá USD/VND ổn định do nguồn cung đô la Mỹ mùa vụ dồi dào và động thái can thiệp của Ngân hàng Nhà nước (mục tiêu duy trì ổn định của tỷ giá quanh 23.200 đồng/đô la mỹ); (3) thị trường chứng khoán Mỹ phục hồi hơn 10% kể từ đáy và tuần qua ghi nhận có 4/5 phiên tăng, giá dầu thế giới phục hồi; (4) một số Ngân hàng lớn trong nước vừa phát đi tín hiệu giảm lãi suất; (5) hiệu ứng Tết Âm lịch, Tết Nguyên đán sẽ là thời điểm thích hợp để thị trường có nhiều nhận định tích cực triển vọng, 7/8 năm gần nhất thị trường chứng khoán phục hồi sau Tết. Sau Tết, cũng là thời điểm thanh khoản thị trường dồi dào và thị trường chứng khoán sẽ là một kênh để nhà đầu tư tham gia.

Phạm Ngọc Trường, Chuyên gia độc lập, Phân tích thị trường và đầu tư tài chính

 

Nguồn: www.thesaigontimes.vn