EC chính thức gỡ "thẻ vàng" cho Thái Lan

Cong_nhan_lot_vo_tom Sau gần 4 năm, Ủy ban châu Âu (EC) cuối cùng đã gỡ "thẻ vàng" cho thủy sản Thái Lan

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), sau gần 4 năm, Ủy ban châu Âu (EC) cuối cùng đã loại bỏ Thái Lan ra khỏi danh sách các nước bị cảnh báo về các hành động chống khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Do áp lực từ EC từ tháng 4/2015 để giải quyết những thiếu sót của nghề cá Thái Lan, chính phủ Thái Lan đã đưa ra một số cam kết quốc tế và sửa đổi trong khuôn khổ pháp lý của mình cho phù hợp với các văn kiện pháp lý quốc tế về biển. Quốc gia Đông Nam Á này cũng tăng cường kiểm tra, kiểm soát và giám sát các đội tàu khai thác của mình cũng như các hoạt động tại các cảng biển.

Năm ngoái, chính phủ Thái Lan đã bắt buộc các chủ tàu địa phương đang hoạt động bên ngoài các vùng biển quốc gia phải lắp đặt hệ thống thông tin qua vệ tinh và thiết bị trên tàu cho các công nhân làm việc trên biển. Phó Thủ tướng Thái Lan Sarikulya Chatchai đã tuyên bố rằng nước này sẽ tiếp tục ưu tiên các nỗ lực phát triển bền vững, đặc biệt là việc bảo tồn nguồn tài nguyên và môi trường biển.

Bài liên quan
Gỡ Gỡ "thẻ vàng" thủy sản Việt Nam: Câu trả lời còn bỏ ngỏ

Theo báo cáo của Asian Review, châu Âu hiện đang NK 12% trong số 1,8 triệu tấn thủy sản mà Thái Lan XK hàng năm. Sau khi áp dụng thẻ vàng vào năm 2015, NK thủy sản của EU từ Thái Lan giảm từ 476 triệu EUR (tương đương 544,5 triệu USD) xuống còn 426 triệu EUR (tương đương 496,5 triệu USD) trong cùng năm.

Tuy nhiên, XK của Thái Lan sang các thị trường chính khác, như Mỹ và Nhật Bản, lên tới 7 tỷ USD vào năm 2016, chiếm khoảng 4% tổng lượng XK của nước này.

Thái Lan cũng là nước XK các sản phẩm philê cá ngừ vằn hấp chín lớn thứ 4 sang EU, đạt 2.879 tấn trong nửa đầu năm 2018.

Do đó, trong thông cáo báo chí của mình, EC cho biết việc củng cố các hệ thống hành chính và pháp lý nghề cá tại Thái Lan có thể tạo ra hiệu ứng nhân lên trong sự phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản toàn cầu.

(T/H)

Bài liên quan
Đề nghị EU sớm gỡ Đề nghị EU sớm gỡ "thẻ vàng" cho thủy sản Việt Nam
Giá hải sản biến động sau khi EU “rút thẻ vàng’’Giá hải sản biến động sau khi EU “rút thẻ vàng’’
"Thẻ vàng" ngành hải sản Việt Nam, vì đâu nên nỗi?
Thủy sản Việt Nam chính thức bị EU Thủy sản Việt Nam chính thức bị EU "rút thẻ vàng"
Nguồn: nhadautu.vn