Hàng giả, hàng lậu ồ ạt tuồn vào Đà Nẵng

IMG_1406 Dịp tết là lúc hàng giả, hàng lậu, hàng kém chất lượng ồ ạt tuôn ra thị trường

Theo thông tin từ Cục Quản lý thị trường (QLTT) Đà Nẵng, chiều ngày 10/01, Cục QLTT vừa phối hợp với Cảnh sát kinh tế Công an TP. Đà Nẵng bắt quả tang một vụ sản xuất, đóng gói hơn 1.200 gói hạt nêm và bột ngọt các loại làm giả nhãn hiệu tại một ngôi nhà trên đường Tôn Thất Đạm (quận Thanh Khê).

Thời điểm phát hiện vụ việc, cơ quan điều tra xác định bà Tạ Hoàng A đang thực hiện hành vi đóng gói bột ngọt dạng nguyên liệu (nghi là hàng giả, hàng kém chất lượng) từ bao bì có chữ Trung Quốc. Ngoài ra còn có 9 bao nguyên liệu hạt nêm và bột ngọt đang được cất dấu chưa kịp sang chiết, mang đi tiêu thụ. Hiện số hàng trên và các công cụ phương tiện dùng để sang chiết, đóng gói sản phẩm đã bị tạm giữ để xử lý theo quy định của pháp luật.

IMG_2896 Lực lượng Quản lý thị trường phối hợp với CSGT Công an TP. Đà Nẵng đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ hàng lậu theo xe khách tuồn vào Đà Nẵng.

Trước đó, vào sáng ngày 25/12/2018, tại km 941 quốc lộ 1A, xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng, tổ công tác của Trạm Cảnh sát giao thông cửa ô Hòa Phước thuộc Phòng CSGT Đà Nẵng phát hiện xe ô tô khách biển kiểm soát 43B-045.28 có biểu hiện nghi vấn nên dừng xe để kiểm tra. Qua kiểm tra, tổ công tác đã phát hiện trên xe chở 27 kiện hàng (gồm áo quần, mỹ phẩm...) không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc.

Vào khoảng 14h00 cùng ngày, cũng tại km 941, tổ công tác của Trạm CSGT cửa ô Hòa Phước kiểm tra và phát hiện xe ô tô tải biển kiểm soát 43C-150.13 chở một lượng lớn áo quần không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Cũng trong ngày 25/12, Phòng Cảnh sát môi trường Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và thú y kiểm tra và phát hiện 2 ô tô tải vận chuyển hơn 500kg thịt bò không có giấy kiểm dịch, và đã tiến hành lập hồ sơ xử lý đối với các tài xế và chủ hàng liên quan đến hành vi vi phạm trong vận chuyển, tiêu thụ sản phẩm động vật.

Để “qua mặt” cơ quan chức năng, các đối tượng buôn lậu thường chia nhỏ hàng hóa và vận chuyển trên các phương tiện giao thông vào khung giờ nghỉ và vào ban đêm để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng. Lợi dụng quản lý hóa đơn thiếu chặt chẽ, các đối tượng sử dụng hóa đơn xoay vòng, khai báo giá trị hàng hóa thấp… để “gây khó” và đối phó với lực lượng chức năng.

Trước thực trạng đó, lãnh đạo QLTT Đà Nẵng chỉ đạo cho các Đội thường xuyên kiểm tra trên lưu thông, tổ chức trinh sát, nắm bắt thông tin kịp thời, phối hợp với các lực lượng liên quan như CSGT xử lý các xe vận chuyển hàng hóa vi phạm đi qua địa bàn cũng như vận chuyển vào nội thành để tiêu thụ.

IMG_2892 Để “qua mặt” cơ quan chức năng, các đối tượng buôn lậu thường chia nhỏ hàng hóa và vận chuyển trên các phương tiện giao thông vào ban đêm để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng.

Theo thống kê, đã có 20 vụ hàng lậu, 19 vụ hàng cấm (chủ yếu thuốc lá lậu) đã bị lực lượng QLTT phát hiện và xử lý với số tiền phạt gần 220 triệu đồng dịp cuối năm 2018 và đầu năm 2019… Trước những diễn biến phức tạp của thị trường cuối năm, để đảm bảo bình ổn thị trường, UBND TP. Đà Nẵng đã yêu cầu các sở, ngành đơn vị tăng cường công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả.

Riêng Cục Quản lý thị trường TP. Đà Nẵng chủ trì, phối hợp với lực lượng Cảnh sát Kinh tế, CSGT cùng các quận, huyện, sở ngành có liên quan đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, tăng cường triển khai, phối hợp thực hiện công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng nhái, hàng giả... nhất là đối với các mặt hàng trọng điểm và kiểm soát, ngăn chặn kịp thời các hành vi buôn lậu, vận chuyến trái phép ma túy, tiền chất ma túy, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, tài liệu phản động.

Bài liên quan
Công ty CP Quốc Cường Gia Lai giảm tỷ lệ sở hữu tại doanh nghiệp sở hữu ‘đất vàng’ Đà NẵngCông ty CP Quốc Cường Gia Lai giảm tỷ lệ sở hữu tại doanh nghiệp sở hữu ‘đất vàng’ Đà Nẵng
Đà Nẵng: Có 30 dự án, khu đất vi phạm pháp luật về sử dụng đấtĐà Nẵng: Có 30 dự án, khu đất vi phạm pháp luật về sử dụng đất
Đà Nẵng: Sạt lở nghiêm trọng tại cao tốc 11.500 tỷ La Sơn - Túy LoanĐà Nẵng: Sạt lở nghiêm trọng tại cao tốc 11.500 tỷ La Sơn - Túy Loan
Tocotoco Đà Nẵng đóng cửa và sự khắc nghiệt của nhượng quyềnTocotoco Đà Nẵng đóng cửa và sự khắc nghiệt của nhượng quyền
Nguồn: nhadautu.vn