Thị trường bất động sản năm 2019 có nhiều triển vọng lạc quan

.

Thị trường vừa có một năm khá vững

Trong năm 2018, ngành xây dựng và thị trường bất động sản vẫn bám đà phát triển nhờ vào tình hình kinh tế vĩ mô ổn định.

Theo đánh giá của một số chuyên gia trong ngành, mặc dù tình hình kinh tế, chính trị thế giới trong nước có nhiều biến động trong suốt năm qua nhưng ngành xây dựng, bất động sản vẫn ghi nhận những bước tăng trưởng đáng kể.

Các doanh nghiệp cũng được tạo nhiều điều kiện thuận lợi để triển khai các dự án lớn – nhỏ trên toàn quốc, trong đó có việc cắt giảm các điều kiện kinh doanh. 2018 cũng là năm ghi dấu ấn của ngành vật liệu xây dựng khi đạt được mức tăng trưởng tốt, với vị trí thứ hai trên thế giới về sản lượng gạch ceramic, chỉ sau Trung Quốc.

Mặc dù bị siết chặt về nguồn vốn nhưng trong năm qua, lượng hàng bất động sản tồn kho cũng giảm đáng kể. Theo số liệu thống kê, cả nước còn khoảng hơn 20.000 căn hộ tồn kho. Đối phó với siết tín dụng, các doanh nghiệp cũng rất tích cực tìm các nguồn vốn khác thay thế như IPO, phát hành trái phiếu, hoạt động mua bán và sáp nhập… Trong khi đó, vốn đầu tư nước ngoài vẫn không ngừng chảy vào bất động sản, và đây là lĩnh vực đứng thứ hai trong thu hút FDI, đạt 6,6 tỷ USD.

Mặc dù có những thuận lợi như trên nhưng nhiều chuyên gia cũng cho rằng vẫn còn nhiều thách thức, khó khăn cho thị trường xây dựng, bất động sản trong bối cảnh thủ tục hành chính còn nhiều bất cập như: doanh nghiệp phải mất 3 - 5 năm để triển khai được một dự án đầu tư xây dựng; việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án vẫn còn chậm chạp. Thị trường vẫn còn không ít dự án bất động sản nằm bất động mà chưa có phương án thu hồi. Đối với ngành vật liệu xây dựng, sản phẩm xi măng, sắt thép cũng đang hiện hữu nguy cơ dư thừa trong khi cơ hội xuất khẩu khá khó khăn.

Khó khăn nhất là việc nguồn vốn cho lĩnh vực bất động sản đang được Ngân hàng Nhà nước siết chặt, nhiều doanh nghiệp thiếu vốn đành bỏ dở dự án. Vốn vay bất động sản tăng cao cũng khiến nhiều khách hàng ngày càng khó tiếp cận với nguồn vốn từ ngân hàng.

Bên cạnh đó, Quốc hội cũng thông báo chính thức về việc chưa thông qua dự thảo Luật Hành chính kinh tế đặc biệt, Điều này khiến thị trường bất động sản tại các khu vực Phú Quốc, Bắc Vân Phong và Vân Đồn có nhiều xáo trộn.

Năm 2018 cũng vẫn ghi nhận hiện tượng sốt đất nền cục bộ tại hai thị trường lớn là Hà Nội, Tp.HCM cùng với một số tỉnh lân cận hai thành phố lớn này. Thực trạng này dấy lên lo ngại về sự lặp lại của chu kỳ 10 năm khủng hoảng bất động sản.

Mặc dù vậy, Chính phủ, Bộ Xây dựng, các bộ ngành liên quan và chính quyền địa phương đã có sự vào cuộc kịp thời nên các cơn sốt đất cục bộ được dập tắt, giúp các địa phương có sốt đất lập lại trật tự.

Trong năm 2019, mục tiêu kinh tế vĩ mô mà Chính phủ đề ra vẫn là GDP đạt 6,8 - 7%. Với mục tiêu tăng trưởng cao như vậy, ngành xây dựng, bất động sản vẫn được tạo đà để phát triển trong năm tới. Đây cũng chính là cơ sở tạo ra cái nhìn kỳ vọng, lạc quan về thị trường bất động sản năm 2019 cho các chuyên gia, các doanh nghiệp.

Thị trường bất động sản năm 2018
Thị trường bất động sản năm 2018 đã phát triển khá vững. Ảnh minh họa

Sau khi đưa các kiến giải, nhiều chuyên gia cũng đề nghị Bộ Xây dựng có những cải cách thủ tục hành chính mạnh tay hơn, cắt giảm nhiều điều kiện kinh doanh hơn nữa để rút ngắn thời gian triển khai dự án; Luật Nhà ở năm 2014, Luật Kinh doanh bất động sản 2014… cũng cần sửa đổi để phù hợp với thực tiễn thị trường. Ngoài ra cần nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp ngành xây dựng, trong đó chú trọng các doanh nghiệp thi công, sản xuất vật liệu xây dựng và phát triển bất động sản.

Thị trường năm tới nhiều lạc quan

Một số doanh nghiệp tại Tp.HCM như Đại Phúc Land, Thiên Minh Group đều cho rằng, thị trường bất động sản trong năm 2019 vẫn sẽ  tiếp tục phát triển tốt, nhà ở bình dân phù hợp với đại đa số người thu nhập thấp sẽ là sản phẩm dẫn dắt thị trường.

Các doanh nghiệp sẽ tung nguồn cung sản phẩm theo kế hoạch, chiến lược nên sẽ không bị dư cung và giá cả được duy trì ổn định. Trên thị trường cũng không còn tình trạng đầu cơ nhiều mà chủ yếu là khách hàng có nhu cầu thực.

Theo nhận định của ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, xu hướng của thị trường bất động sản trong năm tới sẽ chậm lại so với tăng trung bình, mặc dù nhu cầu và sức thanh toán vẫn có nhưng do ngân hàng có sự cơ cấu lại.

Ông Nam cho rằng, các thành phố lớn sẽ có số lượng dự án giảm dần do lộ trình "siết" tín dụng và quy trình, thủ tục cũng chặt chẽ hơn, quỹ đất ngày càng khan hiếm… Ông Nam dự báo, bong bóng bất động sản sẽ không xuất hiện trong năm 2019, thậm chí cả 2 năm tiếp sau nữa.

Đánh giá về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng năm 2019, ông Nam nhìn nhận, mặc dù lượng hấp thụ căn hộ khách sạn nghỉ dưỡng trong năm 2018 khá thấp nhưng với sự phát triển của du lịch năm sau luôn tăng cao hơn năm trước, nhất là năm 2018 đón được 15 triệu khách du lịch nước ngoài, thì nguồn cũng năm 2019 vẫn chưa đủ nên không cần lo bão hòa.

Còn theo ông Vũ Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), dựa trên cơ sở đánh giá, dự báo các yếu tố có khả năng ảnh hưởng lớn đến thị trường bất động sản, thì trong năm 2019, thị trường vẫn sẽ phát triển ổn định, không có nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản.

Tuy vậy, vẫn không loại trừ khả năng xảy ra tình trạng tăng giá đất nền tại những khu vực có quy hoạch trở thành các đặc khu, các khu đô thị mới được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Đồng thời tình trạng sốt nóng cục bộ cũng có thể sẽ diễn ra tại một số dự án nhà ở trong khu vực trung tâm đô thị, những nơi có tiến độ thi công nhanh, hạ tầng đồng bộ, chủ đầu tư có uy tín, giá cả phù hợp.

Ông Phấn cho biết, năm tới sự điều hành của Chính phủ và các bộ, ngành liên quan vẫn là yếu tố quan trọng, góp phần giúp thị trường bất động sản phát triển một cách bền vững, ổn định, dư luận không cần quá lo lắng về chu kỳ xảy ra khủng hoảng.

Nguồn: nhadatgiaodich.com